Công đoạn làm lược sừng Thụy Ứng

Xưởng bán vòng tay gỗ sưa đỏ, trầm hương, tử đàn, hổ phách, đá quý phong thủy uy tín!
HOTLINE: 0989.775.368
Hàng mỹ nghệ chính Hãng HÀNG
CHÍNH HÃNG
Đổi Trả Hàng mỹ nghệ ĐỔI TRẢ
DỄ DÀNG
Thanh Toán hàng mỹ nghệ THANH TOÁN
ĐƠN GIẢN
Giao Hàng mỹ nghệ SHIP HÀNG
TRÊN TOÀN QUỐC
TÌM KIẾM SẢN PHẨM

DANH MỤC SẢN PHẨM

Nét đẹp làng nghề

Di tích lịch sử

ship hàng toàn quốc ship hàng toàn quốc ship hàng toàn quốc

Công đoạn làm lược sừng Thụy Ứng

Công đoạn làm lược sừng Thụy Ứng

        Khởi đầu nghề làm lược bằng nguyên liệu gỗ trai non và gỗ bưởi, gỗ nhãn sau thì chuyển sang làm bằng sừng. So với lược làm bằng gỗ thì làm lược bằng sừng, dụng cụ và công đoạn nhiều gấp đôi, kỹ thuật và kiểu dáng đa dạng và phức tạp hơn nhiều. Cụ thể khi đến với Thụy Ứng các bạn có thể đến các xưởng để quan sát hoặc có thể trở thành những nghệ nhân không chuyên với đồ máy và nguyên liệu sừng.
Sừng trâu mua về, người thợ cưa thành từng khúc tính từ ngọn đến gốc, mỗi khúc dài ngắn tùy thuộc vào độ dài của từng loại lược. Sau đó dùng cái ông tre tươi có đường kính khác nhau, để lồng vào các ống sừng ( riêng đoạn sừng đặc phải dùng loại cặp sắt ) và đưa vào hơ lửa đều trên ngọn lửa rơm, khi lăn sừng trên lửa tránh không được để sừng cháy. Khi thấy phần da mặt sừng có ánh lửa xanh biếc là sừng chin. Lấy tay gỡ khúc sừng khỏi ống tre và đưa nhanh vào bàn ép tránh để nguội ép sẽ đễ bị vỡ, khi nướng được khúc thứ 2, nhấc khúc thứ 1 sang ngăn phụ và đặt khúc vừa hơ chín vào ngăn chính để ép tiếp. Nướng đến khúc thứ 3 thì khúc đầu đã ép đạt độ phẳng. Đem nhúng vào thùng nước lạnh cho nguội và tránh bị đàn hồi.

lược sừng con giáp

lược sừng con giáp

Dùng cưa, dọc khúc sừng đã ép ra làm 4 mảnh hoặc 6 mảnh, dung vời đẽo cho phẳng cả hai mặt trong và ngoài từng mảnh. Đẽo xong, lựa mảnh có độ dày quy định của lược ( trên dưới 6 ly ) gọi là lược một, không phải xẻ. Những mảnh có độ dày 8 ly trở lên thì phải xẻ. Dùng loại cưa mỏng hơn loại cưa dọc để xẻ ra từng bản, mỗi bản là tiền thân của 1 chiếc lược. Tùy độ dày mỗi bản thì có thể xẻ được 2,3 bản riêng khúc ngọn xẻ được nhiều hơn. Khi xẻ xong, mang ngâm tất cả vào chậu nước khoảng 1h rồi dùng bào ( làng nghề gọi là phang ) để bào nhẵn cả 2 mặt. Khi bào phải tạo được 1 chiều dày ( sống lược ) 1 chiều mỏng (bụng lược ). Các bản đã bào nhẵn, lẫy mẫu lược làm bằng gỗ đặt lên mặt bản, dùng bút chì gạch xung quanh. Tùy theo mặt bản rộng, hẹp mà đặt mẫu bản các kiểu lược khác nhau như: lược thẳng, lược chuôi to, lược chuôi nhọn ( đuôi chuột ), lược múi bưởi… Vừa đâu đặt đấy sao cho tận dụng đươc bản lược sừng. Vạch xong mẫu, dùng cưa loại nhỏ bản và mỏng gọi là cưa “déo” theo vạch ngoại khuôn mẫu, kiểu dáng chiếc lược để cưa. Công đoạn tiếp theo là cắt rang lược, tùy theo mỗi kiểu lược  để dùng các loại cưa cắt rang khác nhau như: loại lược thẳng một nửa cắt răng thưa một nửa cắt rang mau; loại lược chuôi to, lược múi bưởi cắt răng to, mạch rộng hơn. Phần cưa răng đòi hỏi người thợ phải tạo được sự cân đối giữa phần chuôi, răng, mạch của lược sao cho hài hòa, thanh thoát. Sau đó đến phần chuốt, tỉa răng. Khi chuốt cần đặt cái chuốt ( dụng cụ có hình như cái dũa nhưng có răng cưa ) sao cho cân đỗi rãnh lược. Nếu đặt lệch, khi đẩy 1 cạnh răng lược sẽ bị vẹt, cạnh răng bên lại chỉ lướt qua. Thợ khi đẩy chuốt phải đẩy từ giữa rãnh răng đến ngọn để tạo ra ngọn răng lược được nhọn, gốc răng để vuông. Đến đây, toàn bộ công đoạn chính đã hoàn thành xong 1 chiếc lược.

Còn lại công đoạn phụ là trang trí chiếc lược sửa các đầu chéo răng, sửa sống lược cho vuông hoặc tròn hoặc thứa hình dóng trúc và kéo chỉ rãnh chân răng lược. Cuối cùng, dùng cào con nạo ngang dọc cho thật nhẵn, sau đó kẻ vân hoa sống lược và dùng giấy giáp loại nhỏ nhất chùi cho lược bóng đẹp, mát mắt người tiêu dùng. Người thợ sản xuất được 1 chiếc lược đẹp hay xấu là do tay nghề quyết định. Nhưng bí quyết lại do sự kiến tạo đồ nghề như các loại cưa to, nhỏ, các kiểu chuốt ngắn dài, vời đẽo, bào nạo và các dụng cụ nhỏ khác… Tất cả đều mang đặc trưng của làng nghề Thụy Ứng. Đặc biệt cách tạo dụng cụ, đồ nghề sắc ngọt để làm lược, đòi hỏi kỹ thuật sửa cưa, mài chuốt nhiều loại khác nhau để khi chuốt răng lược được nhọn. Nếu ngọn răng chuốt hơi gợn sẽ làm bật các lớp thứ sừng ( trong nghề gọi là bị vang ). Riêng cái vời phải mài bằng đá loại tốt hơn, thường để mài dao kéo.

Trải qua thăng trầm của lịch sử nghề lược sừng Thụy Ứng có lúc rất thịnh đạt. Trước cách mạng tháng Tám, có nhiều người có tay nghề giỏi tiêu biểu là ông Nguyễn Văn Phòng (1907-1963) được triều đình nhà Nguyễn tăng cho danh hiệu “Người có tay nghề tinh xảo” và được sắc phong “Hàm cửu phẩm Bá Hộ” vào năm 1943 ( Bảo Đại năm thứ 18 ). Nhưng cũng có thời gian lược nhựa xuất hiện trên thị trường làm ảnh hưởng đến sự phát triển của làng nghề.

Từ khi đất nước bước vào thời kì đổi mới, đời sống của nhân dân có nhiều khởi sắc. Thị trường trong và ngoài nước được mở rộng. Làng nghề có điều kiện để phát triển. Ngoài lược sừng, một số hộ đã nhấp gỗ Phíp ( loại nhựa gỗ do Mỹ và Nhật sản xuất ) để làm ra kiểu lược rất đẹp, theo đặt hàng của chủ buôn đi Lạng Sơn vào Sài Gòn, rồi từ đó tỏa sang thị trường các nước Đông Nam Á và Đông Âu.Từ nguồn nguyên liệu sừng và móng sừng, người thợ Thụy Ứng ngoài làm lược đã sáng tạo ra mặt hàng mới như muôi thìa, ẩm chén, bát uống nước chè, đĩa, xỉa thức ăn, be rượu, ống tăm, gạt tàn thuốc lá, lót đón giày, ống đũa. Đặc biệt, nhiều nghệ nhân khéo tay đã sáng tạo ra những mặt hàng mỹ nghệ bằng chất liệu sừng có độ thẩm mỹ cao như: con tôm, con rồng phượng hoàng, con đại bàng, hộp đựng đồ trang sức, và các con giống như chuồn chuồn. Thạch sừng đẻ gắn vào túi xách và treo tường trang trí ở các nhà hàng, khách sạn, công sở. Để đáp ứng nhu cầu khách trong và ngoài nước người thợ đã sáng tạo loại lược gấp mini cài túi ( dài 10cm dày 1,5cm ) và được khảm trai sản xuất bằng thủ công “ba ngày mới được 100 chiếc). Ngày nay, người thợ Thụy Ứng đã sản xuất theo dây chuyền công nghiệp. Dùng máy cưa để cắt sừng, dùng máy cưa để cắt sừng, dùng máy thủy lực ép các đoạn sừng và móng sừng thành phôi ( những bản đã được ép phẳng ) rồi dùng cưa để tách phôi, dùng khuôn mẫu các loại lược để cắt déo bằng máy, dùng mô –tơ điện chà cho nhẵn hình dáng chiếc lược, dùng khuôn mẫu các loại lược để cắt déo bằng máy cắt răng lược, sau đó đưa sang máy tỉa răng và cuối cùng dùng mô-tơ chuốt bóng chiếc lược. Ngoài nguyên liệu sừng, làng còn dùng xương trâu bò để làm thắt lưng xuất khẩu sang Đài Loan, dùng vỏ con chai chai làm túi xách, dùng lông trâu bò làm bàn chải cho đến nay làng Thụy Ứng từ nguyên liệu sừng đã sản xuất ra khoảng 50-60 mặt hàng.

Do có nhiều mặt hàng và các loại hàng mỹ nghệ bằng sừng, năm 2000, làng nghề được mời tham dự hội chợ Giảng Võ và hội chợ du lịch làng nghề Hà Tây và được tặng bằng khen. Ngày 19-7-2003, làng được UBND tỉnh Hà Tây trao bằng công nhận làng nghề lược sừng Thụy Ứng.

Tháng 12-2003 làng được trao cờ lưu niệm tham gia hội chợ du lịch làng nghề Hà Tây, chào mừng Seagames 22.

Nghề phát triển đã thu hút trên 80% số hộ trong làng tham gia sản xuất cà vài trăm lao động vệ tinh ở các làng xung quanh như Quần Hiền, Giãng Hiền, Văn TRai, Đỗ HÀ… thường xuyên có công ăn việc làm. Nhiều chủ doanh nghiệp trong làng hàng ngày có nhiều thwoj sản xuất như: Nguyễn Văn Sử, Nguyễn Đức Song, Nguyễn Văn Qua, Nguyễn Văn Hùng… Đời sống của nhân dân trong làng được nâng cao, thu nhập bình quân năm 2009 đạt 6-8 triệu đồng/người. Hiện nay, làng có 40% số hộ giàu đã xây dựng nhà mái bằng, nhà cao tầng, đường làng gõ xóm đã được bê tông hóa. Bình quân trên 95% số hộ có 1 máy điện thoại. Số trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi đến trường các cấp để học tập. Số các em đỗ đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước.

Lược sừng, mang thương hiệu Thụy Ứng đã có mặt trên khắp thị trường trong và ngoài nước để phần làm đẹp cho con người như tục ngữ có câu: “Cái răng cái tóc là góc con người”.

 

 

 

 

lên đầu trang
hỗ trợ trực tuyến
Chăm sóc khách hàng
0989.775.368
Tư vấn bán hàng
0989.775.368
Tư vấn dịch vụ
0989.775.368
Hỗ trợ kỹ thuật
0989.775.368
Giao hàng
0989.775.368