Quá trình hình thành trầm hương tự nhiên và nhân tạo

Xưởng bán vòng tay gỗ sưa đỏ, trầm hương, tử đàn, hổ phách, đá quý phong thủy uy tín!
HOTLINE: 0989.775.368
Hàng mỹ nghệ chính Hãng HÀNG
CHÍNH HÃNG
Đổi Trả Hàng mỹ nghệ ĐỔI TRẢ
DỄ DÀNG
Thanh Toán hàng mỹ nghệ THANH TOÁN
ĐƠN GIẢN
Giao Hàng mỹ nghệ SHIP HÀNG
TRÊN TOÀN QUỐC
TÌM KIẾM SẢN PHẨM

DANH MỤC SẢN PHẨM

Nét đẹp làng nghề

Di tích lịch sử

ship hàng toàn quốc ship hàng toàn quốc ship hàng toàn quốc

Quá trình hình thành trầm hương tự nhiên và nhân tạo

1. Sự hình thành trầm hương trong thiên nhiên.
Sự tạo trầm trong tự nhiên của cây dó bầu là sự biến đổi của các phần tử gỗ do tác động bệnh lý bởi vết nứt gãy, sự xâm nhập của các loài nấm vi sinh…xảy ra một cách tự nhiên năm này sang năm khác. Cây trầm(hay còn gọi là dó bầu), dưới ảnh hưởng của các vi sinh vật và khoáng chất trong đất, sản sinh ra trầm hương. Khi cây trầm hương mới bắt đầu kết trầm, cần 1 thời gian dài để tạo trầm chất lựợng tốt. Do điều kiện hình thành phức tạp, nên không phải cây nào cũng tạo được trầm. Khi bị nhiễm bệnh ở một vùng nào đó cây sẽ tích tụ nhựa đến đây để tự băng bó vết thương, xem như một khả năng tự đề kháng để chống lại bệnh nên tạo ra trầm, kỳ. Ở Việt Nam có cây Dó Bầu hương, loại cây có khả năng tạo thành trầm.

Trong tự nhiên không phải bất kỳ thân cây dó nào cũng có trầm – kỳ, chỉ có những cây bị bệnh mới chứa trầm ở phần lõi thân. Ở phần này nếu quan sát kỹ qua kính lúp ta thấy các tế bào gỗ thoái hóa, biến dạng mất mộc tố, chứa một chất nhựa thơm (tinh dầu) biến thành những khối hình thể không đều, lồi lõm có rãnh dọc, trong trong màu sậm đó là kỳ nam. Chung quanh kỳ nam gỗ cũng biến chất ít nhiều đó là tóc. Khi đốt cháy tóc tỏa ra mùi thơm (dùng làm nhang đốt).
Trầm kỳ thường tìm thấy ở những cây dó bầu bị bệnh sau thời gian từ 10 – 20 năm hoặc lâu hơn. Cây bị bệnh lá có màu vàng và nhỏ dần, thân cây có nhiều u bướu, xuất hiện những điểm nâu đỏ. Gỗ cây trở thành một chất bóng như đá sỏi có những nếp nhăn giống như cánh chim ưng, đó là những cây có trầm và kỳ.

cây dó bầu tiết nhựa bảo vệ vết thương và tạo thành trầm

trầm hương thiên nhiên có giá cả trăm triệu đồng 1 kg cực kỳ quý hiếm

trầm hương thiên nhiên có giá cả trăm triệu đồng 1 kg cực kỳ quý hiếm

– Dó Bầu Hương sẵn chứa một nguồn tinh dầu với hương thơm đặc biệt quyến rũ các loại côn trùng, vi sinh, vi nấm. Chúng thích cộng sinh và phát triển trong thân cây, thuận lợi cho việc tăng tiết một số chất cần thiết để kích thích sự tụ Trầm.

– Dó Bầu Hương có thớ gỗ mềm hơn các loại Dó Bầu khác, giúp các côn trùng dễ đục khoét, các vi sinh vật khác dễ tạo vết thương nơi thân cây, mộc tố dễ bị thoái biến khi tinh dầu Trầm tích tụ. Ðó yếu tố thuận lợi cho việc kết Trầm chất lượng cao.

Trầm hương được chia làm 4 loại:
– Trầm mắt kiến, có lổ có hang do kiến đục làm tổ trước khi cây thành trầm.
– Trầm rễ do rễ cây sanh ra.
– Trầm mắt tử kết tạo trên nhánh cây
– Trầm tốc ở nơi thân cây.

vòng tay trầm hương mắt tử tự nhiên thơm dịu dễ chịu và cực bền lâu

vòng tay trầm hương mắt tử tự nhiên thơm dịu dễ chịu và cực bền lâu

2. Kỹ thuật cấy tạo trầm nhân tạo.

Hiện nay nhu cầu trầm hương trên thế giới ngày càng gia tăng, trong khi đó lượng trầm tự nhiên gần như đã cạn kiệt do việc khai thác bừa bãi. Giống Aquilaria cho trầm kỳ được liệt kê trong sách đỏ của IUCN (The International Union for the Conservation of Nature and Natural Resources) và một số loài – trong đó có cây dó bầu – được xem có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo tồn và phục hồi.
Sự hình thành trầm hương tự nhiên trong thân gỗ cây dó bầu là một quá trình lâu dài phải mất một thời gian từ vài chục năm trở lên và không phải bất cứ cây nào cũng cho trầm.
Ở Việt Nam, song song với việc nhân giống cây dó bầu để trồng (trong vườn hộ gia đình hoặc ở trang trại…) việc cấy tạo trầm cũng đã xuất hiện ở một số địa phương như: Hà Tỉnh, Quảng Nam, Đồng Nai, Khánh Hoà, Phú Quốc, Bình Định…Nhưng đây là cách làm có tính bộc phát theo kinh nghiệm của mỗi người. Có nơi người ta dùng đinh hoặc mẫu sắt hình tam giác được cắt ra từ thùng phuy cũ đóng trực tiếp vào thân cây. Có nơi người ta dùng khoan điện khoan vào thân cây ở nhiều vị trí khác nhau, sau đó bơm hóa chất vào các lỗ đã khoan. Các hóa chất đó có thể là H2SO4 loãng, HCOOH, KMnO4, HCl,NaHSO3, FeCl3 hoặc FeSO4…

sự hình thành trầm hương trên cây dó bầu

tạo trầm hương trên cây dó bầu

Trên thế giới, việc nghiên cứu cấy tạo trầm đã được các nhà khoa học theo đuổi hơn 40 năm qua và đã có những thành công đáng kể. Ở Mỹ, trường ĐH Ha-Vớt đã nghiên cứu thành công phương pháp cấy tạo trầm vào những năm 80 của thế kỷ 20. Đến năm 1994-1995 trường ĐH Kyoto (Nhật), nghiên cứu thành công phương pháp cấy tạo trầm bằng men vi sinh và phương pháp này tiếp tục được GS Gishi Honda thử nghiệm tại Trung Quốc với tỉ lệ thành công trên 80%. Những năm gần đây, GS Gishi Honda (Nhật) và GS TS Trần Kim Qui (Việt Nam) đã ứng dụng quy trình công nghệ sinh học này để gây tạo trầm trên thân gỗ của cây dó bầu tại Lâm Đồng – Việt Nam, kết quả bước đầu cho thấy sau cấy men từ 6-12 tháng lượng trầm thu được trên một cây vào khoảng 700gr.

Trầm thực chất là tên gọi bao gồm tinh dầu và gỗ của cây dó bầu. Sự tạo trầm là quá trình tích lũy tinh dầu ở một số khu vực của mô gỗ bên trong thân cây dưới tác động của yếu tố tự nhiên, theo cơ chế đặc biệt của cây. Quá trình này xảy ra trong một thời gian dài đến hàng chục năm. Nói cách khác, hiện tượng tụ trầm là kết quả của tiến trình bệnh lý diễn ra trong mô gỗ của cây dó bầu.

+ Dó Bầu Hương, còn gọi là cây Dó Xót, Dó Bả Mía hay cây Hàn, có khả năng kết tụ trầm chất lượng cao trong thiên nhiên.

+ Dó Bầu Trắng, Dó Bầu Ðen, Dó Bầu Lưỡi trâu có khả năng tụ trầm thấp hơn (dùng làm nhang).

3. Tạo trầm nhân tạo bằng cách ép tinh dầu trầm

Hạt gỗ Dó Bầu chưa lên trầm được cho vào nồi áp suất loại lớn cùng với tinh dầu trầm hương. Nấu 3-4 ngày liền để tạo áp suất cao ép tinh dầu vào từng thớ gỗ hạt gỗ Dó Bầu. Màu ban đầu của Dó Bầu sẽ là màu TRẮNG sau khi ép tinh dầu trầm sẽ có màu vàng nâu, xanh đen, nâu cho tới đen tuỳ kỷ thuật và cách nấu.

sử dụng phương pháp ép tinh dầu ở áp xuất cao, trong thời gian 3 ngày với tinh dầu trầm tự nhiên để tạo ra trầm hương nhân tạo

sử dụng phương pháp ép tinh dầu ở áp xuất cao, trong thời gian 3 ngày với tinh dầu trầm tự nhiên để tạo ra trầm hương nhân tạo

Tinh dầu Trầm có nhiều loại nên giá thành cũng phân thành nhiều cấp khác nhau: Ép dầu trầm, ép dầu dó dây,ép dầu ô dướt đều là tự nhiên, giá trị vòng được cho là không kém hàng tự nhiên là bao, nên giá thành cũng không phải là thấp. 1 số cơ sở kinh doanh dùng tinh dầu rẻ tiền ép vào + thêm mùi hoá chất rất là độc hại và không tốt cho sức khoẻ hòng được lợi nhuận cao vì giá thành thực sự của loại này trên thì trường chưa tới  500 ngàn/ vòng, chúng tôi tuyệt đối không làm hàng này.Hàng ép dầu chúng tôi ép 2 loại tinh dầu trầm hương và tinh dầu dó dây(cùng họ với trầm hương).Thời gian lưu hương trên vòng giữ được rất lâu vì được ép len lõi vào mọi thớ gỗ.

lên đầu trang
hỗ trợ trực tuyến
Chăm sóc khách hàng
0989.775.368
Tư vấn bán hàng
0989.775.368
Tư vấn dịch vụ
0989.775.368
Hỗ trợ kỹ thuật
0989.775.368
Giao hàng
0989.775.368